Sản phẩm tiêu biểu

Sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Tiến Thịnh Phát

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2

Hôm nay 26

Hôm qua 129

Tháng trước 3634

Tổng truy cập 39496

Việt Nam và Nhật Bản có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông sản

Đăng lúc 08:49 AM ngày 27.08.2015 918

Đây là nhận định được các nhà quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản của Việt Nam và Nhật Bản đưa ra tại Hội thảo xúc tiến hợp tác đầu tư Nông sản Việt Nam với công nghệ Nhật Bản do báo Tuổi Trẻ và báo Mainichi (Nhật Bản) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 15/11. 
Nhấn mạnh việc Nhật Bản có nhu cầu rất lớn hàng nông sản của Việt Nam, ông Nguyễn Trung Dũng, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: Việt Nam với lợi thế là một nước sản xuất nông nghiệp, có nguồn tài nguyên thiên nhiên thuận lợi, nguồn lao động trẻ ... Mặt khác, Nhật Bản lại có thế mạnh về phát triển công nghệ, kỹ thuật cao trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, có năng suất cao. Từ thực tế trên, hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác để cùng phát triển trong lĩnh vực nông sản vì lợi ích của nhân dân hai nước. Theo ông Nguyễn Trung Dũng, rau quả của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng rất lớn để xuất vào thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với hàng nông sản Việt Nam là làm thế nào để vượt qua được những yêu cầu khắt khe của Nhật về chất lượng sản phẩm, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm... 
Cùng quan điểm trên, ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nhật Bản đang tìm kiếm thị trường quốc tế để quảng bá thực phẩm, ẩm thực của mình ra thế giới, cung với đó nhu cầu hàng nông thủy sản của Nhật Bản từ Việt Nam hiện nay rất lớn chính là điều kiện thuận lợi để hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Vấn đề đặt ra ở đây là hai bên cần thời gian thực hiện hoàn thiện quy chuẩn, xác lập được sự tin cậy chất lượng nông sản của cả hai bên. 
Theo ông Yasuzumi Hirotaka, chính quyền và doang nghiệp của Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết các vấn đề còn tồn tại để chinh phục được thị trường khó tính như Nhật Bản. Cụ thể, cần quan tâm đến các yêu cầu kỹ thuật của nông sản để ứng dụng, cải tiến cho phù hợp với điều kiện Việt Nam cũng như nắm bắt nhu cầu thị trường để thay đổi các kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất nông sản. Người dân Nhật Bản đang chờ những sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam . 
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo ngành nông nghiệp và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật Bản cũng đã cùng nhau trao đổi, làm rõ các vấn đề như áp dụng công nghệ xử lý hơi nước nóng của Nhật Bản trong xuất khẩu trái cây tươi Việt Nam đi Nhật Bản và các thị trường khó tính khác; nhu cầu và các yêu cầu mới đối với sản phẩm nông sản Việt Nam nói chung và các mặt hàng trái cây nói riêng khi vào thị trường Nhật. Bên cạnh đó vấn đề nhiều đại biểu quan tâm là làm thế nào để nâng cao chất lượng nông sản Việt - với kinh nghiệm từ thị trường Nhật Bản. Cùng với đó là những phương án để hợp tác thành công với doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực nông sản và chế biến nông sản./. 
 
Hoàng Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục