Sản phẩm tiêu biểu

Sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Tiến Thịnh Phát

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 3

Hôm nay 32

Hôm qua 76

Tháng trước 2506

Tổng truy cập 127588

Thiên ưu 8, giống lúa có lợi nhuận cao

Đăng lúc 02:36 AM ngày 09.04.2016 639

(Mard-29/03/2016): Giống lúa thuần Thiên ưu 8 có mặt ở Bình Định từ nhiều năm qua, đã trở thành giống lúa nổi trội trên nhiều cánh đồng mẫu lớn. Sản xuất Thiên ưu 8 theo hình thức liên kết, nông dân được hưởng lợi lớn.

 

Thị xã An Nhơn là 1 trong những địa phương ở Bình Định gắn bó với giống lúa Thiên ưu 8 suốt nhiều năm qua. Trong vụ ĐX 2015-2016, Cty CP Giống cây trồng Trung ương (VINASEED) đã phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, UBND xã Nhơn Lộc và HTXNN Nhơn Lộc 2 triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn SX giống lúa Thiên ưu 8 trên diện tích 90 ha. Dù diễn biến của thời tiết trong vụ ĐX vừa qua rất bất thuận cho sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhưng nhờ hội tụ nhiều ưu điểm, giống lúa Thiên ưu 8 vẫn cho nông dân vụ mùa thành công.
Theo ông Đoàn Tuấn Sỹ, Phó phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, vụ ĐX 2015-2016 đã phải trải qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vào thời điểm mới gieo sạ đã xảy ra nhiều trận mưa lớn kéo dài gây ngập úng làm hư hại lúa giống, nhiều diện tích phải gieo sạ lại.
Tiếp đến, nhiều đợt không khí lạnh ập về kết hợp trời âm u thiếu ánh sáng đã ảnh hưởng đến khả năng và hiệu suất quang hợp của cây lúa. Vào giai đoạn cuối vụ thì thời tiết nóng ẩm, là điều kiện tốt để các loại sâu bệnh như đạo ôn, rầy nâu, bệnh lem lép hạt… phát sinh gây hại lúa. Tuy nhiên, cánh đồng Thiên ưu 8 vẫn “bình chân như vại”, thậm chí cho năng suất cao và chẳng hề nhiễm một loại sâu bệnh nào.
Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng mẫu lớn rộng 90 ha, ông Phạm Văn Lục, Giám đốc HTXNN Nhơn Lộc 2, nói: “Cả cánh đồng rộng bát ngát như vậy và cây lúa bằng tăm tắp, chứng tỏ giống Thiên ưu 8 có độ thuần rất cao. Với sắc lúa này, bảo đảm năng suất cho không dưới 80 tạ/ha. Đây là giống lúa thuần mà cho năng suất cao đến hơn 80 tạ/ha là hiếm thấy.
Thông thường, giống lúa nào cho năng suất cao thì gạo không ngon, đằng này Thiên ưu 8 vừa cho năng suất cao vừa cho gạo chất lượng, cơm mềm, thơm nên nông dân rất phấn khởi".
Mô hình cánh đồng mẫu lớn SX giống Thiên ưu 8 tại xã HTXNN Nhơn Lộc 2 lấy giống Q5 làm giống đối chứng. Sau khi tính toán chi phí, thực thu của 2 giống Thiên ưu 8 và giống đối chứng Q5, kết quả cho thấy giống Thiên ưu 8 cho thực lãi cao hơn giống đối chứng đến 30%.
“Nông dân SX giống Thiên ưu 8 được VINASEED bao tiêu toàn bộ sản phẩm với cách quy đổi 1kg (Thiên ưu 8) = 1,3kg (lúa Q5). Lấy lãi thực thu trừ cho toàn bộ chi phí từ tiền giống, phân bón, thuốc BVTV, công lao động, mỗi ha ruộng Thiên ưu 8 còn được lãi ròng gần 24,9 triệu đồng, trong khi đó giống đối chứng Q5 chỉ cho lãi ròng hơn 18 triệu đồng. Như vậy, hiệu quả kinh tế khi SX giống Thiên ưu 8 cho hơn hẳn so với giống đối chứng Q5 gần 6,9 triệu đồng/ha”, ông Lục tính toán.
Bà Trương Thị Thúy Ức, Phó phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, đề nghị: “Nông dân huyện Hoài Nhơn đã làm giống Thiên ưu 8 từ vụ thu năm 2014 đến nay. Đây là giống lúa dễ làm, năng suất cao, phù hợp trên nhiều chân đất, chưa bao giờ gặp sự cố về giống.
Hoài Nhơn hiện còn nhiều diện tích canh tác lúa lớn tại các xã Hoài Mỹ, Hoài Đức, Hoài Phú, Hoài Hảo… chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, VINASEED triển khai nhiều cánh đồng mẫu lớn theo hình thức chuỗi liên kết SX lúa Thiên ưu 8 trên địa bàn huyện Hoài Nhơn để nông dân được hưởng lợi”.

 

(NNVN)

Tin cùng chuyên mục