Sản phẩm tiêu biểu

Sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Tiến Thịnh Phát

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2

Hôm nay 64

Hôm qua 85

Tháng trước 3120

Tổng truy cập 110312

Việc thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng là đúng quy định

Đăng lúc 08:51 AM ngày 17.02.2017 1046

Một trong những buổi hội nghị do UBND TP. Hải Phòng triển khai để tuyên truyền, lấy ý kiến về việc thu phí

Ông Thành cho biết, sau hơn một tháng triển khai thu phí hạ tầng cảng biển, Hải Phòng đã vấp phải những luồng ý kiến trái chiều từ một số doanh nghiệp (DN), hiệp hội về tính pháp lý, quy trình ban hành nghị quyết, mức phí do HĐND TP. Hải Phòng quy định... Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, việc ban hành Nghị quyết của HĐND thành phố đã được Bộ Tư pháp trả lời là đúng quy trình, quy định và Hải Phòng cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Báo cáo của UBND TP. Hải Phòng trình Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Công văn số 4603/VPCP-KHTH ngày 3/8/2016 về việc giao nhiệm vụ cho UBND các tỉnh xây dựng mức phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ và tiện ích trong khu cửa khẩu phù hợp với Luật Phí và lệ phí; cùng ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Văn bản số 15498/BTC-CST nêu rõ: “Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cửa khẩu biên giới đất liền và cảng biển sớm trình HĐND cùng cấp ban hành nghị quyết về thu phí, mức thu tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng địa phương, mức độ bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, duy trì điều kiện phục vụ hoặc tái tạo công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu”.

Đề án thu phí hạ tầng cảng biển được UBND TP. Hải Phòng giao Sở Tài chính chủ trì xây dựng có căn cứ Luật Phí và lệ phí được Quốc hội ban hành ngày 25/11/2015, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017; Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí; Thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí (có hiệu lực từ 1/1/2017, quy định 22 danh mục các khoản phí thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, trong đó danh mục mục thứ 2 là “Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu (bao gồm: khu vực cửa khẩu biên giới đất liền và khu vực cửa khẩu cảng biển)”.

Hải Phòng đã trình HĐND thành phố biểu quyết thông qua Nghị quyết 148/2016/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng (phí cảng hạ tầng cảng biển).

Trước khi xây dựng đề án thu phí, UBND TP. Hải Phòng đã tham khảo mức thu phí, tình hình triển khai thực hiện thu phí của các địa phương có khu vực cửa khẩu thuộc các tỉnh như: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai. Ví dụ, mức thu của tỉnh Lào Cai đối với xe ôtô có trọng tải dưới 4 tấn là: hàng xuất, nhập khẩu là 120.000 đồng/xe; hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển khẩu là 1 triệu đồng/xe. Mức thu tương ứng đối với xe ôtô có trọng tải 4 tấn đến dưới 10 tấn là 300.000 đồng và 2,5 triệu đồng; xe ôtô có trọng tải 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe container 20 feet là 500.000 đồng và 4 triệu đồng; xe ôtô có trọng tải trên 18 tấn và xe container 40 feet là 800.000 đồng và 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, dựa trên tình hình thực tế ở Hải Phòng, Sở Tài chính đã đề xuất với UBND TP. Hải Phòng xây dựng 2 phương án. Theo đó, phương án 1 áp dụng là: container 20 feet 250.000 đồng/công; container 40 feet 500.000 đồng/công. Phương án 2 là: container 20 feet 500.000 đồng/công; container 40 feet 1 triệu đồng/công. Sau khi lấy ý kiến góp ý của DN, cử tri, đồng thời trên cơ sở đánh giá việc thu phí tác động đến DN và thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN, Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố trình HĐND thành phố quyết định theo phương án 1 (phương án thu thấp). So với mức thu phí của tỉnh Lào Cai, mức thu phí của TP. Hải Phòng chỉ bằng 50% đối với container 20 feet và 62,5% đối với container 40 feet.

Ông Thành cũng cho biết cụ thể, đề án thu phí cảng biển đã được thông tin tuyên truyền rộng rãi và đã đăng tải liên tiếp trên 3 số Báo Hải Phòng; đồng thời, trên Báo An ninh Hải Phòng, Đài Phát thanh truyền hình Hải Phòng đã tổ chức tuyên truyền, thông tin về đề án thu phí. HĐND TP. Hải Phòng cũng đã tổ chức 99 cuộc tiếp xúc với người dân và DN về nội dung đề án thu phí và được hầu hết DN và nhân dân đồng tình, ủng hộ đề án. Cục Hải quan Hải Phòng đã niêm yết công khai chủ trương thu phí hạ tầng cảng biển tại các Chi cục Hải quan cảng biển theo quy định. Sau khi tiếp thu ý kiến DN và cử tri, UBND TP. Hải Phòng đã hoàn thiện đề án và trình HĐND thành phố thông qua với 100% đại biểu tán thành.

Để triển khai việc thu phí, UBND TP. Hải Phòng đã tiếp tục tổ chức 3 hội nghị triển khai với sự tham gia của hàng trăm DN, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin báo chí địa phương.

Ông Thành cũng cho biết thêm: Hiện nay thành phố đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Tư pháp khẳng định Nghị quyết 148 của HĐND TP. Hải Phòng là đúng quy trình và quy định pháp luật.

Tại Văn bản số 301 ngày 25/1/2017, Bộ Tư pháp khẳng định: Việc HĐND TP. Hải Phòng ban hành nghị quyết về thu phí hạ tầng cảng biển là đúng thẩm quyền. Về trình tự, thủ tục xây dựng và ban hành: Ngay sau khi Nghị quyết 148 của HĐND TP. Hải Phòng được ban hành, Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật) đã thực hiện việc kiểm tra tính pháp lý và đến nay chưa thấy có quy định trái pháp luật trong Nghị quyết số 148.
Tại Văn bản số 1336 ngày 25/1/2016, Bộ Tài chính có ý kiến: Căn cứ các quy định hiện hành, việc quyết định thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn TP. Hải Phòng là bảo đảm cơ sở pháp lý, phù hợp với quy định của Luật Phí, lệ phí và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Việc thu phí hạ tầng cảng biển tại Hải Phòng được thực hiện từ 1/1/2017 được xác định là khoản thu của ngân sách thành phố, với mục đích nhằm tạo nguồn thu để đầu tư trở lại, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, duy tu, bảo dưỡng công trình hạ tầng kỹ thuật xã hội, công trình dịch vụ và tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.

                                                                                                  Nguồn:http://baocongthuong.com.vn


Tin cùng chuyên mục