Sản phẩm tiêu biểu

Sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Tiến Thịnh Phát

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2

Hôm nay 40

Hôm qua 78

Tháng trước 2856

Tổng truy cập 91971

Dự báo giá cả lúa gạo những tháng cuối năm 2016

Đăng lúc 01:52 AM ngày 02.12.2016 444

Cùng hoàn cảnh với các loại hàng hóa khác, giá lúa gạo đang gặp phải tình trạng bất ổn khi nguồn cung tăng nhưng cầu tương đối yếu.
Theo nguồn tin mới nhất, Thái Lan vừa tuyên bố sẽ xả hết kho gạo khổng lồ của mình với khoảng gần 11,5 triệu tấn đã đẩy giá lúa gạo nước ta, đặc biệt là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long giảm nhẹ chỉ sau một thời gian ngắn duy trì ổn định. Tuy thông tin trên vẫn chưa chính thức diễn ra và một số doanh nghiệp
 kinh doanh lúa gạo nước ta cũng khẳng định sự việc trên nếu có xảy ra cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến giá thành lúa gạo Việt Nam nhưng trên thực tế, thị trường nội địa dạo gần đây đã chịu nhiều hệ lụy, khiến bà con nông dân hoang mang lo sợ. 

Mặc khác, cách đây không lâu, Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam (VFA) hồ hởi cho hay giá gạo xuất khẩu đang tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015 do Trung Quốc - thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam đang tăng thu mua lúa gạo. Song, chỉ chưa đầy một tháng hân hoan, giá lúa gạo lại “quay đầu” giảm mạnh. Lý do ban đầu được đưa ra là do chất lượng thành phẩm không ổn định cộng với giá nội địa đang ở mức khá cao đã khiến đối tác Trung Quốc quyết định “tạm ngưng ăn”
 

Không chỉ có lúa, giá gạo nguyên liệu loại hạt dài gạo trắng cũng giảm đi 150-250 đồng/kg, chỉ còn khoảng 6.500 - 6.700 đồng/kg. Dù vậy, giá gạo xuất khẩu của nước ta vẫn còn cao hơn so với các nguồn cung khác. 

Để nhận định về thị trường lúa gạo từ nay đến cuối năm, ông Huỳnh Thế Năng, chủ tịch Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam (VFA) trả lời, khi tình hình thời tiết ổn định hơn, chắc chắn chất lượng của hạt gạo sẽ được cải thiện nhiều so với đầu vụ thu hoạch, một số thị trường nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam cũng đang có tín hiệu cần nhập khẩu gạo trong vài tháng tới. Do đó, biểu đồ giá cả lúa gạo được dự báo sẽ sớm cải thiện so với biến động khó đoán như hiện nay. 

Còn theo GS. Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu về lúa gạo Việt Nam cho biết, về lâu về dài, muốn tránh thiệt hại do biến động giá và góp phần cân đối bảng giá gạo trong nước và quốc tế, nông dân Việt Nam cần nỗ lực sản xuất lúa gạo một cách có bài bản, nhằm tạo ra hạt 
gạo sạch, an toàn hơn, đảm bảo chất lượng theo chuẩn quốc tế hơn là tập trung cho số lượng. Đối với các công ty thu mua lúa, cần có vùng nguyên liệu được giám sát và thực hiện đúng tiêu chuẩn cụ thể. Có như vây, giá gạo bán ra mới xứng đáng mồ hôi công sức và cạnh tranh được với gạo cùng chủng loại từ các nước láng giềng. 

 
 
 

Nguồn: Tổng hợp từ Gaosach.vn


Tin cùng chuyên mục